Quy trình mổ bóc tách u nang buồng trứng diễn ra như thế nào

Mổ bóc tách u nang buồng trứng là phương pháp điều trị u nang buồng trứng ngoại khoa được áp dụng phổ biến hiện nay. Vậy, phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp nào? Quy trình thực hiện ra sao? Bạn hãy tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời.

Mổ bóc tách u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp nào?

Mổ bóc tách u nang buồng trứng được hiểu là phương pháp phẫu thuật ngoại khoa, bác sĩ sẽ bóc tách riêng biệt thành 2 phần là khối u và nang trứng, qua đó loại bỏ khối u và bảo tồn sự nguyên vẹn của nang trứng, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, phẫu thuật bóc tách u nang buồng trứng đang được thực hiện bằng 2 cách đó là mổ nội soi và mổ hở. Sau khi thăm khám, đánh giá vị trí, tính chất, mức độ nghiêm trọng của khối u và thể trạng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn, chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường, mổ bóc tách u nang buồng trứng được chỉ định trong những trường hợp dưới đây:

–         Kích thước khối u lớn với đường kính trên 5cm.

–         Khối u nang tự biến mất sau một thời gian mà không cần can thiệp

–         Tính chất khối u lành tính

–         Khối u nang không có biểu hiện xoắn, vỡ hay bị nhiễm trùng

Khi khối u nang phát triển đạt kích thước lớn, gây vỡ, xoắn buồng trứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ống dẫn trứng, vòi trứng, thậm chí chảy máu gây nhiễm trùng đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

Lúc này, việc điều trị bệnh cần thực hiện càng sớm càng tốn để ngăn chặn các tổn thương xảy ra cho buồng trứng. Trong trường hợp, bệnh nhân xảy ra các biến chứng trên, tổn thương tại buồng trứng quá lớn, bác sĩ có thể sẽ phải chỉ định cắt bỏ buồng trứng.

Mổ bóc tách u nang buồng trứng được thực hiện như thế nào?

mo-boc-tach-u-nang-buong-trung-1

Bệnh nhân chỉ được chỉ định phẫu thuật bóc tách u nang buồng trứng khi kích thước khối u nang dưới 5 cm và không có dấu hiệu chuyển biến ác tính. Tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, mổ bóc tách u nang buồng trứng được thực hiện với quy trình sau:

Các bước chuẩn bị trước khi mổ bóc tách u nang buồng trứng

 • Chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ y tế chuyên khoa chuyên dụng cần thiết.
 • Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe lâm sàng để đánh giá bệnh nhân có đủ điều kiện để phẫu thuật hay không. Qua đó, bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.
 • Bác sĩ sẽ giải thích những tác dụng phụ, rủi ro mà bệnh có thể gặp phải trong cũng như sau khi mổ u nang buồng trứng. Nếu bệnh nhân đồng ý sẽ ký vào đơn tiến hành phẫu thuật.
 • Bác sĩ xác nhận lại các thông tin trước khi vào phòng mổ.
 • Vệ sinh, sát khuẩn khu vực mổ cho bệnh nhân, gây mê nội khí quản để tiến hành mổ.

Tiến hành mổ bóc tách u nang buồng trứng

Hiện nay, phẫu thuật bóc tách u nang buồng trứng được thực hiện dưới 2 hình thức đó là: bóc tách u nang buồng trứng bằng phương pháp mổ nội soi và mổ hở.

 • Phẫu thuật bóc tách u nang buồng trứng nội soi
 • Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch nhỏ ở vùng bụng với kích thước khoảng 2cm
 • Bơm khí CO2 trực tiếp vào ổ phúc mạc bằng trocar hay kim.
 • Đèn nội soi có gắn camera đưa nhẹ nhàng vào bên trong thông qua vết rạch nhằm quan sát và đánh giá tình trạng u nang.
 • Sau khi quan sát và đánh giá tình trạng hiện tại của khối u, các cơ quan khác, bác sĩ sẽ dùng dao rạch thêm một đường nhỏ để đưa dụng cụ y tế mổ nội soi vào bên trong. 
 • Nếu khối u dính chặt vào trong ổ bụng bác sĩ sẽ gỡ dính. Nếu trường hợp không thể gỡ dính, người bệnh sẽ phải chuyển sang mổ bóc tách u nang buồng trứng dạng hở đến tránh khối u nang bị vỡ.
 • Rạch 1 đường trên bề mặt khối u với kích thước khoảng 2cm bằng dao 1 cực. Lấy kẹp sản khoa cặp vào 1 mép giữ cố định rồi kéo lên cao. Sử dụng que gẩy bóc tách nhẹ nhàng lấy khối u ra bên ngoài.
 • Khi tới đoạn cuống, nếu kích thước u nang quá nhỏ, không chảy máu thì bóc toàn bộ phần u đưa ra ngoài. Nếu có hiện tượng chảy máu sẽ phải sử dụng dao điện 2 cực đốt trực tiếp vào vùng dưới đấy khối u. Sau đó dùng dao cắt cuống khối u. Sau khi cắt, bác sĩ sẽ mang đi xét nghiệm để đánh giá bệnh có khả năng tiến triển thành ung thư hay không.
 • Cuối cùng bác sĩ tháo khí CO2, rút ống trocar và khâu vết thương.

Phẫu thuật bóc tách u nang buồng trứng bằng mổ hở

 • Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng với kích thước khoảng 3 – 4 inch.
 • Quan sát vị trí, kích thước khối u nang để đánh giá tính chất, độ di động và bám dính vào các bộ phận  nội tạng lân cận. Với trường hợp khối u dính chặt vào các tạng, bác sĩ sẽ phải dỡ dính một cách tỉ mỉ để khối u không bị vỡ.
 • Đưa bông gạc vào xung quanh khối u để tách biệt khỏi các tạng khác. Lấy 1 – 2 kìm y tế có răng to cặp chắc phần cuống của khối u.
 • Dùng dao rạch nhẹ lên đầu khối u nơi liên kết với buồng trứng lành, sử dụng kéo cong bóc tách khối u nang ra khỏi buồng trứng rồi cầm máu lại.
 • Nếu có dấu hiệu chảy máu, bác sĩ sẽ cầm máu. Mẫu bệnh phẩm được chuyển tới phòng xét nghiệm để giải phẫu xem có nguy cơ biến chứng ung thư không.

Trên đây là những thông tin chia sẻ mổ bóc tách u nang buồng trứng được chỉ định trong trường hợp nào và quy trình thực hiện ra sao. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại câu hỏi TẠI ĐÂY, hoặc gọi qua số: 0868.868.400

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn