Tổng hợp các loại u nang buồng trứng phổ biến nhất hiện nay

U nang buồng trứng có rất nhiều dạng với đặc điểm và biến chứng nguy hiểm khác nhau. Để nắm được các loại u nang buồng trứng cũng như mức độ nguy hiểm của từng loại, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các loại u nang buồng trứng thường gặp nhất hiện nay

Dựa vào đặc điểm, tính chất khối u nang mà bác sĩ chia u nang buồng trứng làm nhiều dạng khác nhau, cụ thể:

U nang buồng trứng cơ năng

cac-loai-u-nang-buong-trung-2

Đây là những khối u nang hình thành bởi sự rối loạn của chức năng hoạt động nội tiết trong buồng trứng trong quá trình nang hình thành và phát triển chứ không phải từ sự tổn thương của buồng trứng. U nang buồng trứng cơ năng thường thuộc dạng u lành tính, có thể tự khỏi mà không cần chữa trị.

U nang buồng trứng thực thể

Đây là một trong các dạng u nang buồng trứng nguy hiểm, xuất hiện do sự tổn thương của các nhu mô có trong buồng trứng. Dạng u nang này hình thành và phát triển trong thời gian dài, với 3 dạng chính sau:

–         U nang buồng trứng dạng nước

U nang buồng trứng dạng nước là một trong các loại u nang buồng trứng phổ biến ở nữ giới. Đây là những khối u nang có chứa nước bên trong, cuống dài, vỏ mỏng có khả năng di động, bề mặt ngoài trơn nhẵn. Do vỏ mỏng kèm theo tính di động nên nang nước rất dễ bị vỡ.

–         U nang buồng trứng dạng nhầy

Dạng khối u nang này có vỏ dày với màu trắng hoặc màu trắng ngà. Bên trong nang chứa nhiều dịch nhầy, bên trong có nhiều thùy nhỏ. Dạng u nang nhầy khá phổ biến, với kích thước và trọng lượng thay đổi nhanh, có thể dính vào những tạng xung quanh.

–         U nang buồng trứng dạng bì

Chiếm khoảng 25% các loại u nang buồng trứng. U nang có vỏ dày, bề mặt trơn láng lẫn các sợi cơ. Kích thước khối u nang thường không quá lớn (dưới 10cm), tuy nhiên, nang dễ xảy ra tình trạng xoắn, vỡ nang.

U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung

cac-loai-u-nang-buong-trung-3

Nội mạc tử cung được hiểu là lớp màng phía trong tử cung. Khi lớp nội mạc tử cung tăng sinh, phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng nó sẽ gây phá hủy các tổ chức buồng trứng lành. U nang buồng trứng dạng lạc nội mạc tử cung thường gây cảm giác đau đớn, dính làm tắc nghẽn vòi trứng gây vô sinh.

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Tùy từng trường hợp bệnh lý cụ thể mà các biến chứng xảy ra sớm hay muộn. Khi những triệu chứng của bệnh ngày càng rõ rệt thì chứng tỏ kích thước nang đã to, chèn ép lên các tạng xung quanh. Các loại u nang buồng trứng nếu không điều trị đúng cách, kịp thời có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như:

Xoắn u nang

Xoắn u nang có thể xảy ra ở bất kỳ loại u nang nào. Những loại nang nhỏ, có cuống dài và không dính là các dạng u nang dễ bị xoắn nhất.

Vỡ nang

Khi khối u nang gây ra áp lực quá lớn có thể dẫn tới vỡ nang. Lúc này, người bệnh sẽ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, đau liên tục trong thời gian dài, đau tại hạ vị và hai hố chậu.

Một số trường hợp nang vỡ gây chảy máu trong, người bệnh có thể bị nhiễm trùng, mất máu. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Chèn ép các tạng xung quanh

Đây là biến chứng khá nguy hiểm, xảy ra muộn khi các loại u nang buồng trứng đã phát triển trong thời gian dài, kích thước lớn. Người bệnh lúc này có thể bị đái rắt, trực tràng bị chèn ép gây ra hiện tượng táo bón, bể thận,…

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới nếu không chữa trị sớm, đúng cách sẽ gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm. Do đó, chị em nên chủ động thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ 4 – 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang thực hiện khám, sàng lọc các bệnh lý phụ khoa giúp người bệnh phát hiện sớm những bệnh lý viêm nhiễm, từ đó chủ động điều trị dễ dàng không tốn kém. Đồng thời sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

Trên đây là các loại u nang buồng trứng phổ biến. Nếu còn câu hỏi nào cần chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy để lại câu hỏi TẠI ĐÂY, hoặc gọi qua số: 0868.868.400

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn