Bệnh lậu lây qua đường nào và đâu là cách dứt điểm bệnh nhanh chóng

Bệnh lậu lây qua đường nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi, việc nắm được con đường lây nhiễm sẽ giúp mọi người chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh, đồng thời bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Sau đây là những hình thức lây nhiễm bệnh lậu, bạn hãy “bỏ túi” ngay để chủ động phòng tránh nhé!

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Hầu hết người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh lậu đều không biết vì sao mình mắc bệnh, mắc như thế nào? Bệnh lậu khi ở giai đoạn nhẹ, các triệu chứng thường không rõ ràng, khó nhận biết.

Tuy nhiên khi phát triển trong thời gian dài, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, các triệu chứng của bệnh sẽ rõ ràng hơn như ngứa ngáy, tiểu buốt, chảy mủ liên tục,…Những con đường lây nhiễm bệnh lậu thường gặp như:

 1. Bệnh lậu lây qua đường miệng

benh-lau-lay-qua-duong-nao

Oral sex là thuật ngữ dùng để chỉ hành động quan hệ bằng miệng. Quan hệ qua đường miệng được khá nhiều cặp đôi sử dụng trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây lại là tác nhân gây ra bệnh lậu thường gặp nhất.

Khi quan hệ bằng miệng, vi khuẩn lậu cầu có trong tinh dịch sẽ tấn công vào trong miệng. Ngoài ra, bệnh lậu cũng có thể xảy ra ở miệng khi bạn có các hành động như sử dụng chung bàn chải đánh rang, hôn môi với người mắc bệnh. Như vậy, bệnh lậu có lây qua đường miệng không thì câu trả lời là có nhé.

 1. Bệnh lậu lây nhiễm khi có tiếp xúc chung

Ngoài lây qua đường miệng thì bệnh lậu lây qua đường nào? Đó là khi có tiếp xúc chung với nguồn bệnh. Có đến 25% trường hợp không biết bản thân mắc bệnh lậu do đâu. Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết, điều này thường xuất phát từ nguyên nhân bị phơi nhiễm. Trong đó phải kể đến như: nhà vệ sinh công cộng,…

Người bệnh bị nhiễm lậu do vô tình tiếp xúc với vi khuẩn bám tại khu vực này và lây nhiễm bệnh cho những người tiếp theo.

 1. Bệnh lậu lây nhiễm qua đường tình dục

benh-lau-lay-qua-duong-tinh-duc

Đây là nguyên nhân gây bệnh lậu phổ biến nhất, chiếm tới 90%. Việc quan hệ không an toàn, quan hệ với nhiều người là yếu tố gây mắc bệnh hàng đầu. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh lậu ngày nay xuất phát từ nguyên nhân quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn. Bạn quan hệ với nhiều người thì khả năng mắc bệnh sẽ càng cao.

Quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào trong cơ thể thông qua đường tinh dịch, máu. Và nguy cơ nhiễm bệnh rất cao nếu cơ thể không có khả năng bảo vệ, miễn dịch với vi khuẩn. Với những người đã mắc bệnh, nếu không quan hệ an toàn vẫn có nguy cơ tái phát bệnh.

 1. Bệnh lậu lây nhiễm qua đường máu

Bệnh lậu lây qua đường nào thì bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu. Đó là các hình thức như sử dụng chung kim tiêm, truyền máu, nhận máu của người chứa vi khuẩn lậu.

Vì thế, bạn không nên sử dụng chung bơm kim tiêm, cũng như không nhận máu khi chưa kiểm tra lượng máu đó có an toàn hay không.

 1. Bệnh lậu lây nhiễm từ mẹ sang con

lay-tu-me-sang-con

Nếu mẹ không may mắc bệnh lậu khi đang mang thai thì khả năng thai nhi trong bụng sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Lúc này, vi khuẩn sẽ tấn công mạnh vào trong âm đạo, nước ối, từ đó khiến mẹ bầu đối diện với nguy cơ sinh non cao.

Không những thế, nếu mẹ bầu bị vi khuẩn lậu xâm nhập vào đường máu, có thể gây ra tình trạng nhiễm khuẩn bào thai, từ đó trẻ có khả năng bị dị tật bẩm sinh cao. Đặc biệt, khi mẹ sinh thường, vi khuẩn lậu sẽ bám vào da, niêm mạc gây ra các biến chứng khôn lường như viêm mắt, viêm đường hô hấp,…

 1. Bệnh lậu lây nhiễm qua đường quần áo

Rất nhiều người thắc mắc bệnh lậu lây qua đường nào, có lây qua quần áo không? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh lậu có thể lây qua quần áo, tuy nhiên trường hợp này thường ít khi xảy ra.

Bệnh lậu thường lây qua đường quần áo khi bạn có sử dụng chung đồ lót, khăn tắm với người bệnh mà chưa qua xử lý.

Như vậy, bệnh lậu có lây không thì bệnh sẽ lây nếu bạn quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng đường sinh dục, từ mẹ sang con, dùng chung kim tiêm, nhận máu hay truyền máu, sử dụng chung vật dung cá nhân với người mắc bệnh.

Hôn nhau có lây bệnh lậu không?

Vùng miệng có niêm mạc tương đối mỏng nên dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây hại và tổn thương. Đây cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn lậu xâm nhập bởi khá ẩm ướt. Nếu hôn nhau thì bệnh lậu lây qua đường nào? Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn lậu cầu xuất hiện ở miệng và lây nhiễm qua các hình thức sau:

Bệnh lậu lây truyền từ miệng sang miệng

Hôn là hành động được sử dụng để thể hiện tình cảm của các cặp đôi. Thế nhưng, với đặc tính dễ lây lan thì hôn có thể là tác nhân dẫn tới bệnh lậu. Nếu hai người hôn sâu, mãnh liệt thì sự tiếp xúc của rang lợi có thể tạo nên vết trầy xước ở khoang miệng. Ngoài ra, việc trao đổi nước bọt cũng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn lậu tấn công gây bệnh lậu ở miệng dễ dàng.

Bệnh lậu lây từ miệng sang bộ phận sinh dục

Khi quan hệ bằng miệng, vi khuẩn có trong tuyến nước bọt hay vết xước khoang miệng sẽ xâm nhập vào cơ quan sinh dục. Người bệnh sẽ có triệu chứng sau 3 – 5 ngày ủ bệnh như: tiểu buốt, chảy mủ từ bộ phận sinh dục, khí hư ra nhiều,…

Bệnh lậu lây từ bộ phận sinh dục sang miệng

Bệnh lậu lây qua đường nào và nó có lây khi hôn không thì bệnh lậu có thể lây từ bộ phận sinh dục sang miệng. Vi khuẩn lậu sẽ lây nhiễm khi xảy ra sự tiếp xúc giữa miệng với bộ phận sinh dục của người nhiễm bệnh.

Môi trường ẩm ướt chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn lậu sinh sôi, phát triển. Vì thế, vi khuẩn lậu sẽ tấn công rất nhanh khi bộ phận sinh dục tiếp xúc với khoang miệng.

Bệnh lậu lây sang miệng khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Tuy trường hợp này ít khi xảy ra nhưng vẫn có khả năng mắc phải. Nếu bạn sử dụng chung với người mắc bệnh lậu các vật dung như: cốc, ống hút, thìa, bàn chải đánh rang,…thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Như vậy, bệnh lậu lây qua đường nào và hôn nhau có lây bệnh lậu không thì bệnh lậu có thể lây khi hôn nhau. Vì thế, bạn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp không cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người khác.

Cần làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh và truyền nhiễm bệnh lậu?

Bệnh lậu lây nhiễm qua rất nhiều hình thức khác nhau, phần trên bài viết bạn đã được giải đáp thắc mắc bệnh lậu lây qua đường nào. Việc nhận biết con đường lây nhiễm bệnh sẽ giúp bạn chủ động phòng phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Sau đây là một số bật mí giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh lậu cao:

 • Nếu trong quá khứ bạn đã mắc bệnh lậu thì hãy chia sẻ với bạn tình hiện tại để cả hai cùng có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh lậu, bạn tuyệt đối không nên quan hệ tình dục, chỉ quan hệ khi bản thân đã khỏi bệnh hoàn toàn.
 • Nếu bạn hay bạn tình mắc bệnh lậu hãy điều trị dứt điểm trước khi quan hệ với bất kỳ ai.
 • Khi đã điều trị khỏi bệnh và sinh hoạt bình thường thì bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.
 • Không nên quan hệ bằng miệng để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Có biện pháp bảo vệ nếu quan hệ khi mang thai, tốt nhất bạn nên thăm khám trước và khi mang thai.
 • Không sử dụng chung bất kỳ đồ dùng cá nhân nào với người khác.

Đâu là phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả?

Bệnh lậu là nỗi lo không chỉ của người bệnh mà của toàn xã hội. Bởi, bệnh có tốc độ lây lan nhanh với nhiều hệ lụy khôn lường. Bệnh lậu không được điều trị đúng cách, đúng lúc, bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: gây vô sinh, tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục khác, sinh non, sảy thai,…ở nữ giới, viêm đường tiết niệu, ung thư tinh hoàn,…ở nam giới.

Hiện nay, bệnh lậu thường được điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, điều trị bệnh bằng thuốc chỉ hiệu quả với những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ. Nếu người bệnh không điều trị sớm, bệnh sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng, gây ra nhiều hệ lụy. Lúc này người bệnh cần can thiệp ngoại khoa để điều trị.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng điều trị bệnh lậu bằng công nghệ DHA kết hợp thuốc Đông y để chấm dứt bệnh. Kỹ thuật DHA giúp tiêu diệt tận gốc các tế bào chứa mầm bệnh, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới, triệt tiêu mầm bệnh và loại bỏ hoàn toàn tác nhân gây bệnh.

Ưu điểm của kỹ thuật DHA trong điều trị bệnh lậu

Đây là phương pháp chữa bệnh lậu ưu việt, tốt nhất hiện nay được các chuyên gia y tế khuyên dùng, bởi các ưu điểm như:

 • Không đau, không chảy máu trong và sau khi điều trị
 • Người bệnh không phải nằm viện
 • Thời gian điều trị bệnh nhanh chóng, tiết kiệm tối đa chi phí
 • Tiêu diệt tận gốc tác nhân gây bệnh
 • Hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh lên tới 95%.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm dày dặn cùng trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ giúp bạn chấm dứt bệnh nhanh chóng, ngăn chặn tối đa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn giải đáp vấn đề bệnh lậu lây qua đường nào. Nếu còn thắc mắc cần chuyên gia giải đáp, bạn hãy để lại câu hỏi TẠI ĐÂY, hoặc gọi qua số: 0868.868.400

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn