Phân biệt các loại tàu chở hàng trong vận chuyển đường biển

Hiện nay, vận tải đường biển đóng vai trò quan trọng trong bận chuyển hàng hóa trên thế giới. Xuất phát từ nhiều nhu cầu khác nhau, vận chuyển đường biển đã chia thành nhiều hình thức vận hàng. Cũng như các loại tàu chở hàng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số tàu vận chuyển hàng hóa trong bài viết dưới đây.

Phân loại tàu chở hàng

Tàu chở hàng có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào loại hàng hóa, kết cấu của tàu. Dưới đây là một số loại tàu đang được vận dụng trong xuất, nhập khẩu hàng hóa.

  1. Tàu bách hóa (general cargo vessels)

Tàu bách hóa dùng để chuyên chở các mặt hàng tạp hóa, là các loại hàng được đóng trong thùng, bao tải hoặc máy móc, thiết bị công nghiệp…

tàu chở hàng lớn nhất thế giới

Theo đó, tàu bách hóa vận chuyển được đa dạng các loại hàng hóa. Tuy nhiên, do không tận dụng được hết khả năng chuyên chở cùng lúc. Vì vậy, với sự phát triển như hiện nay, có các loại tàu chuyên dụng nên tàu bách hóa đã dần bị thay thê.s 

  1. Tàu chở hàng rời

Tàu chở hàng rời cũng thuộc phân loại tàu bách hóa. Tuy nhiên, nó chuyên chở các mặt hàng rời dạng thô, khô các hàng thể rắn như: tàu chở than, chở cát, quặng sắt, ngũ cốc, phế liệu…

Các mặt hàng trên tàu chở hàng rời không cần đóng thùng hay bao tải. Chúng được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước.

Thông thường, tàu hàng rời không có hệ thống bốc dỡ, mà cần nhờ thiết bị cẩu hàng tại cảng. 

  1. Tàu container (container ships)

Đây là loại tàu phổ biến nhất trong vận tải hàng hóa bằng đường biển. Với vận tốc lớn và hàng hóa được đóng theo tiêu chuẩn.

Siêu tàu chở hang evergreen mắc kẹt

Siêu tàu chở hang evergreen mắc kẹt

Các container được phân loại theo mặt hàng và xếp vào thân tàu, boong tàu. Chúng được đánh dấu cố định để có thể tận dụng được không gian tàu. Cũng như tiết kiệm được thời gian xếp dỡ.

  1. Tàu Roro

Roro được viết tắt từ Roll on/Roll of, đây là loại tàu chuyên chở các loại hàng hóa như: xe ô tô, rơ móc… Tàu roro có dạng hình khối to đồ sộ, thượng tầng chạy suốt và bịt kín tàu. 

Các cầu dẫn được trang bị ở phía đuôi và bên mạn tàu. Thiết kế như vậy để hàng có thể tự vận hành lên, xuống tàu.

  1. Tàu chở hàng chuyên dụng

+ Tàu chở chất lỏng

Tàu chở chất lỏng là loại tàu chuyên chỉ để vận chuyển các mặt hàng dạng lỏng như: dầu thô, khí đốt, tàu chở rượu, tàu chở nước…

Thân cầu được thiết kế vững chắc, chia thành nhiều khoang riêng biệt nhằm chứa chất lỏng. Để bơm và hút các chất lỏng sẽ được thực hiện bởi hệ thống máy bơm, đường ống được lắp trên boong và trong khoang chứa chuyên dụng.

+ Tàu chở gỗ

Là tàu chuyên chở các loại gỗ nguyên cây hoặc gỗ xẻ. Mạn tàu được thiết kế chắc chắn và cao để chở được khối lượng gỗ lớn. Đồng thời, kết cấu chuyên dụng để giữ các khối gỗ sao cho không bị dịch chuyển khi vận chuyển.

+ Tàu chở hàng đông lạnh

Tàu đông lạnh có tốc độ lớn, phụ vụ chuyên chở các loại hàng nhanh hư hỏng như thực phẩm. Nắp hầm có kích thước nhỏ, hầm chở hàng đông lạnh được cách nhiệt. Đồng thời, trang bị hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm.

+ Tàu đánh bắt thủy sản (fishing vessels)

Tàu đánh bắt thủy sản phổ biến là tàu đánh cá. Được trang bị các thiết bị chuyên dụng, dụng cụ cần thiết để định vị ngư trường, đánh bắt thủy hải sản. Hệ thống sơ chế và lạnh được thế kế nhằm bảo quản thực phẩm trong quá trình trên biển.

Qua bài viết trên đây, hi vọng đã giúp độc giả đã phân biệt được các loại tàu chở hàng trong vận chuyển đường biển.

xem tin tức phụ khoa mới nhất tại: https://bacsyphukhoa24h.com/

Tư vấn khám bệnh

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn nếu bạn muốn kể chi tiết hơn